Ác mộng mang tên “Thất lạc hành lý”

Ác mộng mang tên “Thất lạc hành lý”

Đối với những hành khách di chuyển bằng máy bay, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay, việc “người một nơi, hành lý một nơi” luôn là nỗi lo lắng hàng đầu. Việc mất mát hành lý không chỉ khiến bạn gặp rắc rối trong chuyến đi mà còn gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế nếu đó là đồ vật có giá trị. Tuy các hãng hàng không đều gắn camera theo dõi quá trình vận chuyển, song vẫn không thể kiểm soát hoàn toàn. Do đó, hãy cùng Trang Thị Travel & Media bỏ túi những “bí kíp” tránh thất lạc, mát mát hành lý khi đi máy bay để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình nhé.

 

Lập danh sách và quay phim, chụp hình lại những thứ có trong hành lý

Hành động tưởng chừng như vô tác dụng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kiểm soát hành lý của mình đấy. Việc ghi chú và chụp lại những món đồ có trong hành lý sẽ không mất của bạn quá nhiều thời gian mà còn giúp bạn có cơ sở để tìm lại hành lý thẩt lạc hoặc dùng làm bằng chứng yêu cầu các hãng bay đền bù nếu có sự cố đáng tiếc xảy ra.

 

Gỡ bỏ những nhãn dán cũ

Thường thì chúng ta sẽ có thói quen giữ lại những nhãn dán hành lý cũ coi như một kỉ niệm cho chuyến bay trước. Tuy nhiên thói quen này không nên được duy trì vì nó sẽ dễ dàng dẫn đến những tình huống rắc rối. Tốt hơn hết là nên tháo bỏ chúng, thay bằng những chiếc thẻ hành lý có ghi tên kèm thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ của bạn. Trang Thị khuyên ban thực hiện cách này sẽ giúp dễ dàng nhận diện hành lý của mình cũng như dễ dàng tìm kiếm trong trường hợp hành lí bị thất lạc hay nhầm lẫn với hành khách khác.

 

Thủ thuật “đồ dễ vỡ”

Một mẹo nhỏ để khiến hành lí của bạn được “chăm sóc” kĩ càng hơn chính là yêu cầu nhân viên dán nhãn “DỄ VỠ” lên hành lý của bạn. Đừng ngần ngại báo cho nhân viên tại quầy check-in rằng bạn mang theo vật dễ vỡ trong hành lý. Vali của bạn sẽ được dán nhãn đặc biệt kèm theo lời cam đoan rằng họ sẽ cẩn thận hơn hoặc ít nhất là để mắt tới chúng.

 

Càng nổi bật càng tốt

Nghe qua có vẻ màu mè nhưng thực chất cách này rất hữu ích trong việc nhận diện hành lý của bạn đấy. Tuyệt đối đừng sử dụng những chiếc vali đắt tiền hoặc quá phô trương. Cái bạn cần chỉ là một chiếc vali chắn chắn, sáng màu hoặc được bọc bởi những chiếc màng bọc nổi bật. Hoặc 1 cái logo Trang Thị màu vàng chẳng hạn. Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn hạn chế khả năng bị “cầm nhầm” vali.

 

Check-in càng sớm càng tốt

Có thể bạn không biết rằng càng check-in muộn, tỷ lệ bị thất lạc hành lý của bạn càng tăng cao. Đặc biệt nếu bạn đến quá sát giờ lên máy bay thì khả năng vali của bạn có nguy cơ “đi về nơi xa lắm”. Đó là do nếu nhân viên không kịp xếp đồ lên chuyến bay hoặc kho hành lý đã đầy họ sẽ “gửi” hành lý của bạn sang chuyến bay kế tiếp. Như vậy bạn sẽ mất thời gian chờ đợi để lấy được hành lý và có thể phải nói lời tạm biệt với chiếc vali yêu quý.

Đừng “vác cả thế giới”

Vì tâm lí đi du lịch nên nhiều người thường sẽ “vác theo cả thế giới” vào trong vali của mình. Điều này vô tình khiến nhân viên vận chuyển hành lý cảm thấy khó chịu, bực dọc khi phải nhấc lên nhấc xuống vài lần. Và nếu như có lỡ xui mà bị thất lạc hành lý, thì bạn cũng sẽ chẳng còn quần áo và đồ dùng để dùng nữa. Thế nên, cách tốt nhất là nên bỏ it nhất là một bộ quần áo và vài đồ dùng cá nhân vào trong hành lý xách tay nhé.

 

Mua bảo hiểm hành lý

Nếu bạn có cảm giác không yên tâm về những gì đã làm ở trên, các bạn có thể mua baỏ hiểm cho hành lý ký gửi của bạn. Như vậy, nếu hành lý của bạn thất lạc bạn sẽ nhận được phí tổn bảo hiểm. Hiện có rất nhiều gói bảo hiểm cho hành lý, bạn nên tìm hiểu kỹ rồi đưa ra quyết định nhé.

 

Báo ngay cho hãng hàng không khi thất lạc hành lý

Khi đã rơi vào cảnh bị mất mát, thất lạc hoặc rạch đồ hành lý ký gửi trên máy bay bạn nên báo ngay với hãng hàng không. Nếu đi ra khỏi khu vực tiếp nhận hành lý bạn sẽ mất quyền khiếu nại. Khi trình báo, bạn mang theo phiếu gửi hành lý, vé máy bay, giấy tờ tùy thân…Trong lúc tường trình bạn cần mô tả cụ thể đặc điểm hành lý ký gửi, màu sắc, kích thước, hình dáng và những dấu hiệu đặc biệt…. Giữ bản sao tờ trình và các số điện thoại để theo dõi.

 

Ngọc Hân – Trang Thị media