EB3 & NHỮNG CÂU HỎI KINH ĐIỂN – PART 1

EB3 & NHỮNG CÂU HỎI KINH ĐIỂN – PART 1

Câu hỏi 1: EB 3 là gì? Có phải lừa đảo?

Employment-Based Immigration: Third Preference EB-3.

Là “nhập cư dựa trên việc làm, ưu tiên thứ 3. Bạn có thể đủ điều kiện cho loại thị thực này nếu bạn là một công nhân lành nghề, chuyên nghiệp, hoặc công nhân khác”, ở đây của chúng ta là Công Nhân Khác, không mang tính chất thời vụ tạm thời, và đó là công việc mà Mỹ không có người lao động đủ tiêu chuẩn.

Link chi tiết từ Sở Di Trú Mỹ USCIS: Employment-Based Immigration: Third Preference EB-3 | USCIS

Câu hỏi 2: LC là gì? Do ai xin? Có quan trọng không.?

Labor Certification, là đơn yêu cầu tuyển dụng công nhân thứ 3, phải đi kèm với chứng nhận lao động cá nhân, do chủ Hãng bảo lãnh xin cho người lao động, và được phê duyệt bởi Bộ Lao Động Mỹ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất cho quá trình bắt đầu diện định cư việc làm EB3.

Link chi tiết từ Bộ Lao Động Mỹ: How Do I questions (doleta.gov)

Câu hỏi 3: Priority Date là gì? Quan trọng như thế nào?

Là ngày mà Bộ Lao Động Mỹ nhận được LC – Giấy Chứng Nhận Lao động –  do chủ Hãng nộp xin cho bạn làm việc tại Mỹ (là ngày Nhận – không phải ngày Duyệt). Priority Date – Ngày Ưu Tiên – này là cột móc cực kỳ quan trọng để sau này USCIS sẽ dựa vào đây mà hành động – xét duyệt hồ sơ cho đương đơn nhanh hay chậm, có nghĩa là nộp xin LC càng sớm, thì thời gian được xét duyệt Thẻ Xanh sẽ càng nhanh.

Câu hỏi 4: Bao lâu là có Thẻ Xanh?

Thời gian này lệ thuộc hoàn toàn vào các tiêu chí của USCIS: Priority date, lượng hồ sơ tồn động trước đó, hạn ngạch Visa cho từng nước, nhu cầu công việc tại Mỹ, lịch sử Hãng bảo lãnh và hồ sơ lý lịch cá nhân của đương đơn… Trung bình cho một bồ hồ sơ làm từ VN là khoản 4,5 năm, chuyển diện tại Mỹ khoản 2 năm.

Câu hỏi 5: Có bao đậu?

KHÔNG. Thời gian xét duyệt nhanh hay chậm và kết quả cuối cùng là hoàn toàn phụ thuộc vào USCIS và lí lịch cá nhân của đương đơn. Không một cá nhân hay tổ chức, sức mạnh, nguồn tiền nào có thể can thiệp được vào việc này. Việc của chúng tôi là làm việc với Hãng tuyển dụng, giúp quí vị khởi tạo hồ sơ hợp Pháp với Bộ Lao Động Mỹ, Sở Di Trú Mỹ, chăm sóc hồ sơ, giúp quý vị theo dõi hồ sơ của mình rõ ràng minh bạch đang ở giai đoạn nào, giúp quí vị an cư.

Câu hỏi 6: EB3 có chắc chắn nhận được Thẻ Xanh.?

Mỹ luôn dang tay đón nhận những ai thực sự muốn làm việc, cống hiến và gắn bó với nước Mỹ. Đây là Visa ưu tiên cho diện Việc Làm, được Bộ Lao Động Mỹ và Sở Di Trú Mỹ phê duyệt, khả năng đậu là hơn 90% nếu hồ sơ lý lịch đương đơn tốt Hãng bảo lãnh mạnh, và chọn đúng người tư vấn chăm sóc hồ sơ.

Câu hỏi 7: EB3 thành công là do Hãng Bảo Lãnh cực mạnh?

Hãng bảo lãnh đã phải có lịch sử bảo lãnh EB3 cho nhiều nhân viên đã thành công trước đây. Phải là cty lớn, hoạt động lâu năm, doanh thu lợi nhuận cao, nhiều nhân viên và thuộc các ngành nghề ưu tiên của chính phủ Mỹ. Nhiều trường hợp chưa vào làm đã có Thẻ Xanh, hoặc có thẻ Xanh không qua Phỏng vấn cũng phần nhiều là do lịch sử Hãng Bảo Lãnh cực mạnh.

Câu hỏi 8: Tiệm Nail có được bảo lãnh nhân viên diện EB3.?

Luật Lao động Mỹ không cấm bất kỳ ngành nào tuyển dụng nhân viên nước ngoài, miễn thõa các tiêu chí của Luật Lao Động Mỹ, nên tiệm nail hoàn toàn được phép nộp hồ sơ xin LC cho người lao động, nhưng khả năng được phê duyệt lại là chuyện khác. Để tuyển 1 nhân viên vào làm nail, nhân viên phải có tay nghề, chứng chỉ nghề của Mỹ cấp, sau đó đăng báo tuyển dụng ít nhất 2 tháng, trả lương theo giờ… mà làm sao để có chứng chỉ nail cho người chưa có Social number tại Mỹ.? và tiệm nail nào từ trước đến nay trả lương theo giờ? Và tiệm nail nào khai thuế cho nhân viên là W2.? … nên khả năng duyệt LC cho nhân viên từ tiệm Nail là gần như bằng 0.

Câu hỏi 9: Công ty tuyển dụng thường nằm ở khu vực nào?

Đa phần các cty này thường nẳm ở bang Georgia, và vài bang khác: Alabama, North Carolina, Oregon, Ohio, Texas, Indiana, Illinios, và Oklahoma.

Câu hỏi 10: Công ty tuyển dụng làm về ngành nghề, vị trí nào? Mức lương căn bản là bao nhiêu?

Thường làm về các ngành: Chế biến thịt bò, gà trong hãng đông lạnh; Nhà kho – giao nhận; xi mạ sắt; chế biến Nhôm ; thu hoạch chế biến hạt Óc Chó.

Vị trí: đây là các nhà máy dây chuyền, mọi thứ đã được máy móc làm hết, nên con người sẽ được bố trí vào các vị trí mà máy móc không làm được, chỉ cần làm theo hướng dẫn rập khuôn máy móc của Quản lí.

Mức lương cơ bản: từ 10 – 18 USD / giờ (trước thuế), tùy vào môi trường và tính chất công việc, một tuần làm 40 giờ, nếu làm hơn, từ giờ thứ 41 trở đi gọi là Over Time và sẽ nhận gấp 1,5 lần mức lương giờ cơ bản.

Câu hỏi 11: EB3 xin cho cả gia đình có được không.?

Được. Gia Đình ở đây định nghĩa là Vợ – Chồng + con dưới 21 tuổi. Chỉ cần 1 người chồng / vợ đi làm, thì người còn lại và các con dưới 21 tuổi sẽ đều có Thẻ Xanh 10 năm. Người đi làm là Đương Đơn Chính. Lưu ý là Cha mẹ, anh chị… không tính.

Câu hỏi 12: Có yêu cầu về độ tuổi, sức khỏe & lý lịch cá nhân không.?

Không có quy định cụ thể. Nhưng độ tuổi đẹp nhất cho Diện này là từ 20 – 55 tuổi. Sức khỏe tốt, không bệnh truyền nhiễm. Lý lịch cá nhân tốt: không tiền án, không phạm tội, không Đảng Viên Đảng Cộng Sản.

Câu hỏi 13: Hồ sơ nộp xin việc cần những gì? Có cần bằng cấp không?

Bao gồm Bảng Khai Lí Lịch cá nhân do chúng tôi cung cấp. Photo, scan và dịch tiếng Anh tất cả giấy tờ cá nhân của quý vị: CMND, Passport, Khai Sinh, Kết Hôn, Li Hôn. Trả lời cho Form câu hỏi của chúng tôi khoản 9 câu.

Câu hỏi 14: Để đăng ký EB3 có cần chứng minh tài chính không?

Không bắt buộc cho việc chứng minh tài chính từ USCIS. Chứng minh tài chính đã kết thúc từ 2020 – 2022. Nhưng kể từ 2023, chương trình Chứng Minh Tài Sản cho đương đơn đã được áp dụng trở lại, để đảm bảo rằng đương đơn và người thân không phải là gánh nặng cho nước Mỹ trong tương lai. Không cần phải có quá nhiều Tài Sản, có gì kê khai đó, USCIS họ sẽ xem xét riêng từng trường hợp.

Câu hỏi 15: Có giống như đi xuất khẩu lao động không.?

Không. Xuất Khẩu Lao Động là quý vị đi nước ngoài làm kiếm tiền, sau đó phải quay trở về VN, không được định cư nước đó. Còn EB3 là chương trình Lao Động Định Cư, nghĩa là làm việc và được định cư vĩnh viễn tại Mỹ, sau 5 năm, sẽ được thi Quốc Tịch để trở thành công dân Mỹ.

Câu hỏi 16: Giấy Phép Lao Động – LC – xin bao lâu có?

Hiện tại, Bộ Lao Động xử lý khoản từ 8 – 12 tháng cho 1 LC, nếu bị Audit, có thể mất thêm 3-6 tháng.

Câu hỏi 17: Có bao đậu thẻ Xanh không?

Không. Chúng tôi làm trọn công việc hợp Pháp với Bộ Lao Động và USCIS, còn việc xét duyệt là do USCIS. Không ai có thể tác động được việc này với USCIS. Nên việc xét duyệt là nhanh hay chậm, chứ không bao giờ rớt. Rớt chỉ trừ khi đương đơn khai gian dối, hoặc đã từng phạm tội, hoặc là Đảng Viên ĐCS.

Câu hỏi 18: Chọn hãng làm việc nên chọn theo tiêu chí nào?

Không nên chọn theo mức lương, công việc khó hay dễ, hay theo Bang có người thân đang ở. Nên theo tiêu chí là hãng nào có truyền thống bảo lãnh đương đơn mạnh, hãng nào nhanh ra thẻ xanh, nhanh ra LC.


TRANG THỊ Travel & Media
📩Email: usworkeb3@gmail.com
🇺🇸 Phương Đặng: +1 904 994 5508 (call/zalo/viber/whatsapp)
🇻🇳 Hotlines: 09 1900 8508. Ngọc Trâm: + 84 8678 123 32 hoặc Xuân Hồng: +84 797 090 137

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *