Khác biệt thú vị trong việc “đổ xăng ở Mỹ” so với “đổ xăng ở Việt Nam”

Khác biệt thú vị trong việc “đổ xăng ở Mỹ” so với “đổ xăng ở Việt Nam”

ĐỔ XĂNG Ở MỸ

Giá Xăng bao nhiêu.?

Tại các trạm xăng trên hầu hết nước Mỹ, giá dao động từ 1,46 USD/gallon đến 1,89 USD/gallon. Nói đơn giản là khoảng: 8,500 đồng – 11,300 đồng/lít. Riêng tại các bang như Hawaii, Alaska và California thì cao hơn chút xíu, dao động từ 13,900 đồng – 16,500 đồng/lít. (khoảng 2,34 USD đến 2,76 USD/gallon).

Đổ Xăng thế nào.?

Tại Mỹ, hầu hết đều tự động hóa, hạn chế nhân sự. Không có chuyện tại cây xăng, mỗi trụ bơm là có 1-2 nhân viên túc trực, chờ khách vào, hỏi đổ xăng gì, bao nhiêu, rồi làm cho khách như tại VN. Tại Mỹ, khách TỰ làm tất cả dù ta trả tiền.

Có 2 cách:

Cách 1: Trả tiền trong quầy

Bước 1: Tại các cây xăng, đều có ít nhất từ 10 – 30 trụ bơm (tùy quy mô), có đánh số thứ tự, trên mỗi trụ đều có từ 3 loại xăng cho bạn chọn (cũng giống như VN là xăng 92, 95..) với các mức giá khác nhau. Bạn chỉ cần thấy trụ nào trống, bạn lái xe lại cạnh trụ, đậu xe cho đúng tầm giữa vòi xăng và nắp bình xăng trên xe của bạn.

Bước 2: bạn có thể vào phía trong quầy tạp hóa (ở Mỹ tích hợp cây xăng và tiệm tạp hóa bán đủ đồ cho khách), nói với nhân viên thâu ngân là bạn đang đậu xe ở trụ số mấy, bơm bao nhiêu đô la., vd “trụ số 3, bơm 20 Đô”, rồi nhân viên sẽ ra receipt cho bạn, bạn thanh toán (tiền mặt hoặc Card), sau đó ra lại xe đang đậu, lấy vòi trên trụ, nhấn nút chọn loại xăng, ghim vào bình xăng trên xe, và bóp cò vòi xăng, xăng tự động chạy cho đến khi đủ tiền sẽ tự động ngưng.

Nhưng việc trả tiền tại quầy này ít phổ biến hơn cách thứ 2:

Cách 2: Tự thanh toán tại trụ bơm

Thay vì thanh toán trong quầy, thì bạn sẽ tự thanh toán bằng Credit, debit card ngay tại trụ. Bạn đút Visa card vào khe, sau đó chọn loại xăng, rút vòi và ghim vào bình xăng xe, xăng tự động bơm đầy bình sẽ tự động ngắt, máy tự động tính tiền, rút tiền từ visa card của bạn (dĩ nhiên là máy rất chính xác và không lấy dư hay thiếu tiền của khách).

(VD như xe Toyota Camry 2019, người VN tại Mỹ thường hay đi, thì đổ đầy bình xăng dao động khoảng 33 usd, đi được 400 miles)

Cách này được trên 99% dân Mỹ áp dụng, rất dễ, còn bạn thì sao? Có muốn thử khi lần đầu đến Mỹ.?

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *